หน้าหลัก มาเล่นดาบกันเถอะ พื้นฐานเบื้องต้น
พื้นฐานเบื้องต้น

 มารู้จักดาบกันก่อน

คำถามแรกๆที่อยูในใจผู้ปกครองคือ ถ้าให้ลูกมาเล่นดาบ อันตรายหรือไม่

กีฬาฟันดาบเป็นกีฬาที่ถูกจัดมาตรฐานว่าเป็นกีฬาที่ปลอดภัยที่สุดประเภทหนึ่ง  เนื่องจากอุปกรณ์ป้องกันนั้นถูกกำหนดมาตรฐานไว้สูง ถึงแม้ว่าในการเริ่มต้นการเล่นนั้นเราอาจใช้อุปกรณ์ที่มาจากประเทศจีนที่มีราคาถูก แต่อุปกรณ์จากจีนก็มีมาตรฐานเพียงพอในการปกป้องเด็กๆ ที่หัดเล่นใหม่ อุปกรณ์จากจีนนั้นมีราคาถูก จึงให้การเล่นฟันดาบนั้นไม่เป็นข้อจำกัด เหมือนสมัยในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งอุปกรณ์หาได้ยากมาก และมีราคาแพง

เล่นดาบ ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงหรือไม่

ตามที่คุยกันมาแต่แรกว่าปัจจุบันอุปกรณ์ถูกลง และผู้ปกครองมีตัวเลือกให้เลือก ทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงมาเป็นสิบเท่า สำหรับผู้เริ่มต้นนั้นในการซื้ออุปกรณ์ครบชุดพร้อมในการฝึกซ้อมและเล่นประลอง จะตกอยู่ในราว 8,000-10,000 บาท (ประกอบด้วยดาบครบชุด 1 เล่ม/หน้ากาก/ถุงมือ/เสื้อเกราะอ่อน/ชุดดาบ/รองเท้า/ถุงเท้า) ถามว่าแพงหรือไม่  ก็คงไม่แพงถ้าไปเปรียบเทียบกับกีฬาเป็นบุคคลอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเทนนิส กอล์ฟ หรือแม้แต่เทควันโด อุปกรณ์เหล่านี้ลงทุนครั้งเดียว ยกเว้นดาบอาจจะมีหักบ้างระหว่างซ้อมก็สามารถซื้อใบดาบมาเปลี่ยนได้ นอกจากนี้ก็อาจจะต้องเสียค่าผู้ฝึกสอน เป็นรายชั่วโมง หรืออาจเป็น Member ตาม Club ที่ปัจจุบันมีอยู่หลายแห่งที่เป็น Club casino เปิด เช่น หน้ากากดำ หมูหัน SFT เป็นต้น

จะเลือกเล่นอะไรดี ระหว่าง เทนนิส กอล์ฟ ฟันดาบ

เด็กเล่นกีฬานั้นเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว และควรให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน ดูว่าเด็กชอบอะไร พ่อแม่อย่าไปชี้นำ ถ้ามุ่งหวังหรือเห็นแววว่าลูกมีโอกาสเป็นเหมือน ไทเกอร์ วู๊ด หรือ ราฟาเอล นาดาล ก็ไม่ต้องรีรอหรอกครับ ส่งเสริมให้ลูกไปในทางนั้นได้เลย กีฬาอาชีพนั้นทำเงินได้มหาศาล แต่สำหรับฟันดาบนั้นเป็นกีฬาอีกแบบ ที่ไม่เหมือนใคร ถ้าคิดว่าต้องการให้ลูกประสบความสำเร็จทางกีฬา โดยเฉพาะระดับโอลิมปิค ฟันดาบอยู่ในกลุ่มที่น่าสนใจมาก และมีโอกาสเป็นไปได้ ถ้าลูกของท่านได้เหรียญทองในโอลิมปิค ผมว่าเงินทอง ชื่อเสียงจะตามมาอย่างมหาศาล กีฬาฟันดาบเป็นกีฬาที่อยู่เหนือกีฬา แม้จะเป็นกีฬาที่คนเล่นกันอยู่ในวงไม่กว้างนัก แต่ต้องเป็นระดับพวกที่มี IQ สูง เป็นกีฬาที่แปลกตรงที่ว่าไม่มีรุ่น ไม่มีน้ำหนัก ไม่กำหนดอายุ ไม่มีการได้เปรียบเสียเปรียบเรื่องความสูง ท่านอาจจะเห็นนักดาบอายุเกือบ 60 เล่นกับนักดาบที่ยังอายุไม่เต็ม 17 ปี บนสนามแข่งขัน ฟันดาบเป็นกีฬาที่ใช้ปฏิธาน ไหวพริบ เป็นกีฬาที่เราไม่เสียเปรียบแต่ต้องฝึกอย่างจริงจัง และเป็นระบบที่ถูกต้อง ผู้ปกครองหลายท่านพาเด็กมาเล่นฟันดาบเพื่อต้องการให้เด็กได้ผ่อนคลาย และมี Spirit แห่งความเป็นนักกีฬา ต้องการเพียงเท่านั้น ผมว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ เด็กเล่นกีฬานั้นเด็กจะรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสังคม เขาจะรู้ว่าเมื่อเขาแพ้เขาก็ต้องยอมรับ และฝึกฝนใหม่ ดังที่ว่ากีฬาเป็นยาวิเศษแก้กลกิเลศ ทำคนให้เป็นคน

 

หลายคนอาจจะเคยเห็นการแข่งขันดาบมาแล้วบ้าง เช่นในทีวีที่อาจมีการแข่งขันให้เห็น ในโฆษณา ในภาพยนต์ โดยเฉพาะอย่างหลัง มีภาพยนต์หลายเรื่อง ที่มีดาบเข้าไปเกี่ยวข้อง ที่ดังๆก็ได้แก่The Three Musketeers หรือ ล่าสุดก็เรื่อง The Mask of Zolo ในหนังเจมส์บอลล์ผมก็เคยเห็น จิตนาการของพวกเราคงคิดว่าดาบในภาพยนต์กับ ในการแข่งขันจริงคงคล้ายกัน ที่จริงก็มีคล้ายกันอยู่บ้าง เพียงแต่ในภาพยนต์นั้น เท่าที่ผมเห็นจับดาบมาผสมปนเปกันไปหมด ในการแข่งขันนั้นมีดาบอยู่ประเภทได้แก่ ดาบฟอยล์ , ดาบเอเป้ และดาบเซเบอร์ อาวุธทั้งสามชนิดถูกใช้ในกีฬาฟันดาบลสากลยุคปัจจุบัน   ดาบฟอยล์  ดาบเอเป้ และ ดาบเซเบอร์ ใบดาบของดาบเหล่านี้ทำมาจากเนื้อเหล็กที่ยืดหยุ่นได้โดยใบดาบแต่ละใบมีความยาวสูงสุดไม่เกิน  89 เซนติเมตร (35 นิ้ว)  น้ำหนักสูงสุดสำหรับดาบฟอยล์ และดาบเซเบอร์ ประมาณ 500 กรัม (ประมาณ 17.6 ออนซ์)  ดาบเอเป้หนักประมาณ 770 กรัม (ประมาณ 27.2 ออนซ์)  การพัฒนาของดาบเริ่มต้น มาจากอาวุธที่ใช้ในการต่อสู้และฝึกซ้อม ต่อมาใช้ในการประลองและถูกพัฒนาเพื่อใช้ในการกีฬา ดาบฟอยล์มีน้ำหนักเบา และยืดหยุ่น เป็นอาวุธที่ใช้เป็นพื้นฐานสำหรับการฝึกฝน     โดยทั่วไปแล้วจะใช้สอนแก่นักฟันดาบที่เพิ่งเริ่มเล่น  ดาบเอเป้และดาบฟอยล์การทำแต้มใช้การแทงด้วยปลายใบดาบที่มีปุ่มวงจรไฟฟ้าติดตั้งไว้บริเวณที่ปลายด้านหัวดาบ ดาบเซเบอร์ใช้ใบดาบด้านคมดาบ (แต่ในเชิงเทคนิคในการตัดสินด้วยเครื่องไฟฟ้าสามารถใช้ได้ทุกส่วนของใบดาบ) ดาบเอเป้ยุคใหม่พัฒนามาจากดาบฝรั่งเศสขนาดเล็ก และมีลักษณะใหญ่กว่าดาบฟอยล์

 

คำถามยอดฮิต อีกอันหนึ่งคือ เล่นดาบอะไรดี

เป็นคำถามที่พบบ่อยมาก ส่วนใหญ่ผมก็จะสาธยายคุณลักษณะของดาบแต่ละดาบให้ฟังก่อน แล้วก็ให้เจ้าตัวกลับไปคิดเองว่า ควรจะเล่นดาบอะไรที่เหมาะสมกับตัวเอง แต่ส่วนมากมักเลือกไม่ได้เพราะยังไม่รูตัวเองว่าชอบอะไรกันแน่ ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ทีนี้ลองมาดูคุณลักษณะของดาบแตละประเภท ดูรูปประกอบด้วยครับ ดาบเอเป้นั้นเป็นดาบที่หนักที่สุดหนักเกือบๆ 1 กิโลกรัมขาดไป 3 ขีด คนเล่นต้องข้อมือแข็งพอสมควร เพราะแนวดาบของเอป้กับแนวมือเป็นแนวเดียวกันและต้องถือดาบชี้เป้าหมายเข้าหาคู่ต่อสู้อยู่ตลอดเวลา เอเป้เป็นดาบที่ไม่มีปัญหาจุกจิกในเรื่องการตัดสิน ดูง่ายไฟที่เครื่องตัดสินขึ้นอย่างไร ถ้าไม่ผิดกติกาก็ได้แต้มไปตามนั้น เป็นดาบแทง เป้าหมายทั่วตัว เพราะฉนั้นเป้าหมายจึงอยู่ใกล้ เป็นดาบที่ผู้เล่นที่มีส่วนสูงกว่ามักจะได้เปรียบ(แต่ก็ไม่เสมอไปในกรณีคนที่รูปร่างปานกลางแต่มีความไวสูง) การเล่นมีเวลาให้คิด ใช้การวางแผน มีความประณีต แต่เด็ดขาด การเล่นผสมกันระหว่างช้าสลับเร็ว ดาบฟอยล์เป็นดาบเบากว่าเอเป้ แต่เป็นดาบแทงเหมือนกันกับดาบเอเป้ ผู้เล่นต้องมีความคล่องตัว และต้องแข็งแรง เป้าหมายอยู่ที่ลำตัว ดูภาพประกอบด้วยครับ ผู้เล่นดาบฟอยล์ข้อมือต้องมีความอ่อนคัวเพราะข้อมือเป็นจุดหมุนที่สำคญ ต่างกับดาบเอเป้ที่มีจุดหมุนอยู่ที่ปลายดาบ มีความรู้สึก (Senses) ตื่นตัว คล่องแคล่ว รูปร่างไม่ได้เปรียบเสียเปรียบกันมากนัก ส่วนดาบเซเบอร์นั้นเป็นดาบที่ใช้การฟันเป็นหลัก อาจมีการแทงบ้างบางครั้ง เป้าหมายครึ่งตัว พัฒนาการมาจากดาบของทหารม้า คล้ายกับกระบี่ของไทย ใช้การฟันเป็นหลัก ผู้เล่นต้องมีความว่องไว คิดเร็ว เป็นดาบที่ใช้ความคล่องแคล่วสูง ทั้งดาบฟอยล์และดาบเซเบอร์เป็นดาบสิทธิ จึงมีกติกาที่เกี่ยวกับสิทธิเข้ามาบังคับ ต้องขอเรียนว่าดาบแต่ละดาบนั้นมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงทางแทคติก ทางเทคนิคเบื้องต้นนั้นเป็นมาตรฐานที่ใกล้เคียงกันเพียงแต่ต้องปรับการ Set ท่ามาตราบานให้เหมาะกับดาบนั้นๆ หวังว่าเมื่ออ่านแล้วคงมีดาบอะไรอยูในใจบ้าง ถ้ยังนึกอะไรไม่ออกลองคลิ๊กไปดูที่วีดีโอ ในการแข่งขันระดับโลก อาจจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้ แต่จงจำไว้อย่างหนึ่งว่า กว่าจะถึงจุดเหล่านั้นได้ต้องผ่านกระบวนการฝึกซ้อม แข่งขันมาอย่างหนัก ถ้าถามว่าแล้วเราจะเป็นได้เท่าเขาไหม ผมตอบได้เลยครับเป็นได้แน่ และอาจจะดีกว่าด้วยครับ เชื่อผม ไม่ได้ไกลเกินฝัน พวกแชมป์โลกแชมป์โอลิมปิคก็เป็นมนุษย์เหมือนเรานี่ล่ะครับใช่มาจากดาวอังคารซ่ะเมื่อไหร่

 
รู้จักวิธีการประลอง PDF Print E-mail
User Rating: / 6
PoorBest 
มาเล่นดาบกันเถอะ - พื้นฐานเบื้องต้น
Saturday, 22 August 2009 11:26

เบ้าส์  (Bout)  

        คือยกการของแข่งขัน ในรอบแบ่งกลุ่มแต่ละยกใช้เวลา 3 นาทีใน 3 นาทีนี้ผู้ที่ทำแต้มได้ถึง 5 แต้มก่อนหรือผู้มีแต้มมากกว่าเป็นผู้ชนะเมื่อหมดเวลา แต่ในรอบประกบคู่แพ้คัดออกยกหนึ่งใช้เวลา 9 นาที โดยแบ่งเป็น 3 ยกย่อย ยกละ 3 นาทีพัก 1 นาที แต้มแพ้ชนะอยู่ที่ 15 แต้มหรือผู้ที่มีแต้มสูงกว่าเมื่อหมดเวลาเป็นผู้ชนะ การแข่งขันหรือประลองจะเล่นบนสนามที่เรียกว่าปริ้สท์ (Prist) ลักษณะของปริ้สท์ประกอบด้วย แผ่นกระดานปูด้วยโลหะกว้างประมาณ 1.5 ถึง 2 เมตร (4.9 ถึง 6.6 ฟุต) ความยาวสนามประมาณ 14 เมตร(46 ฟุต)    ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการจะใช้เครื่องตัดสินไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความยุติธรรมในการแข่งขัน ที่ตัวนักดาบแต่ละคนจะมีสายไฟฟ้าประจำตัวต่อกับดาบที่นักกีฬาถืออยู่และต่อไปยังเครื่องตัดสินไฟฟ้า  เมื่อมีการได้แต้มจะมีไฟแสดงเป็นสัญญาณว่ามีการทำแต้มเกิดขึ้น  ดาบไฟฟ้าถูกสร้างขึ้นเพื่อง่ายต่อการตัดสินโดยใช้จำนวนครั้งในการแตะหรือสัมผัสเป็นการตัดสินในแต่ละเบ้าส์ (Bouts)  สำหรับในดาบฟอยล์ และดาบเซเบอร์ จำเป็นต้องใช้กรรมการผู้ตัดสินเพื่อพิจารณาสิทธิเพราะสัญญานไฟอาจแสดงขึ้นพร้อมกัน กรรมการผู้ตัดสินจะเป็นผู้พิจารณาตามกติกาในการเข้าทำเพื่อตัดสินในการให้คะแนนด้วย

Last Updated on Friday, 28 August 2009 20:55
 
ภาพประกอบ PDF Print E-mail
มาเล่นดาบกันเถอะ - พื้นฐานเบื้องต้น
Saturday, 22 August 2009 11:01

 

 
Fencing Introduction PDF Print E-mail
User Rating: / 5
PoorBest 
มาเล่นดาบกันเถอะ - พื้นฐานเบื้องต้น
Written by MR. Y   
Saturday, 22 August 2009 18:08

อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับ การดูดาบเบื้องต้น

ให้กด  Fencing Introduction

Last Updated on Sunday, 28 February 2010 13:25
 
อุปกรณ์สำหรับเล่นดาบ PDF Print E-mail
มาเล่นดาบกันเถอะ - พื้นฐานเบื้องต้น
Saturday, 22 August 2009 11:06

มารู้จักอุปกรณ์ในการเล่นดาบกันหน่อย

 

 

Last Updated on Saturday, 22 August 2009 11:24
 
ผมได้รับ e-mail จากคุณฝน ซึ่งมีลูกอายุ 11 ขวบ ต้องการหาสถานที่ให้ลูกเรียนฟันดาบ ผมได้ตอบ e-mail และเห็นว่าน่าจะได้ประโยชน์ก็เลยนำมาลงไว้ในคอลัมน์นี้
สำหรับลูกชายคุณฝนที่มีประสบการณ์การฝึกมาบ้างแล้ว ถ้าต้องการฝึกต่อในเมืองไทย มีชมรมที่รับฝึกเด็กๆใน กทม.อยู่ประมาณ 3 ชมรมคือ ชมรมหน้ากากดจะทำการฝึกซ้อมอยู่ที่สนามกีฬาอาคารนิมิตรบุตร แถวๆมาบุญครองหรือติดต่ออาจารย์ชาติชาย เกษมวงศ์ หมายเลขโทรศัพท์ 081-4425003 ต่อไปก็น่าจะเป็นชมรมหมูหันซึ่งใช้สถานที่ของ ม.หอการค้าไทย ติดต่ออาจารย์สันติ พัฒนวีรางกูร หรือโคชอ้วนหมายเลขโทรศัพท์ 081-6239629 อีกรายหนึ่งที่ผมเห็นสอนเด็กๆแต่เน้นไปทางดาบเซเบอร์คือชมรม SFT ติดต่อคุณจำรัส จันทร์แจ่มศรี หมายเลขโทรศัพท์ 081-7114758 สถานที่ฝึกซ้อมอยู๋ที่ ร.ร.นายเรืออากาศ ดอนเมืองครับ ที่จริงยังมีอีกหลายชมรมครับ ทางสมาคมฟันดาบกำลังรวบรวมรายชื่ออยู่
สำหรับการสมัครเป็นสมาชิกสมาคมฟันดาบฯ กระทำได้โดยสมัครเข้าเป็นสมาชิกกับชมรมใดๆก็ได้ที่มีสถานภาพเป็นสมาชิกสมาคมฟันดาบฯก็จะได้สถานภาพโดยอัตโนมัติครับ รายละเอียดสมาชิกสามารถค้นดูได้จาก Website สมาคมฟันดาบฯ thaifencing.org  ครับซึ่งจะมีรายละเอียดในเรื่องต่างๆแนะนำ
พ.อ.จักราวุธ  โสมภีร์ เลขาธิการสมาคมฟันดาบ
 


เว็ปไซต์ฟันดาบที่น่าสนใจ