หน้าหลัก งานวิชาการ บทความพิเศษ ครูดาบจากฮังการี
ครูดาบจากฮังการี PDF Print E-mail
User Rating: / 2
PoorBest 
งานวิชาการ - บทความพิเศษ
Monday, 15 March 2010 15:47

หลังจากครูดาบชาวฮังการี Mr. Medgyes Tamás Lászlo ครูดาบ Foil และ Mr. Gábor Istvan Széles ครูดาบเอเป้ ได้เข้ามาทำงานร่วมกับสมาคมฟันดาบฯ หลายๆท่านอาจยังไม่ได้เห็นฝีไม้ลายมือในการฝึกสอน จากที่ได้มีโอกาสได้เห็นวิธีการฝึกซ้อม รวมถึงได้พูดคุย และได้ร่วมประชุมชี้แจงแผนงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมทีมชาติชุดเอเชี่ยนเกมส์ พอจะให้ความเชื่อมั่นได้ว่าทั้งสองท่านเป็นครูดาบที่ไม่ธรรมดา   เบื้องหลังการได้ครูดาบทั้งสองท่านเข้ามาสู่สมาคมฟันดาบฯต้องให้เครดิต คุณสันติ  พัฒนวีรางกูร ครูดาบจากหมูหันและมหาวิทยาลัยหอการค้า ที่เป็นผู้ติดต่อประสานงาน จนผู้ฝึกสอนทั้งสองยอมบรรลุในข้อตกลงในค่าจ้างที่เราพอรับได้ จากที่เรียกมาขั้นต้นเดือนละ 120,000 บาท เหลือสุดท้ายเดือนละ 60,000 บาท อาจเป็นเพราะเห็นว่าค่าครองชีพในประเทศไทยไม่แพงมากนัก รวมทั้งเราเสนอที่พักให้ฟรี ด้วยความชอบประเทศไทยเป็นส่วนตัวทำให้ครูดาบทั้งสองตกลงใจโดยง่าย

หลังจากที่ไม่มีครูดาบอยู่นาน ปัจจุบันเรามีครูดาบชาวต่างประเทศครบทั้งสามดาบ เพื่อเตรียมทีมเอเชี่ยนเกมส์ หลายท่านอาจสงสัยว่าทำไมสมาคมฟันดาบฯเราปล่อยเวลาให้ล่วงเลยมานานหลังจากเลิกสัญญาจ้างกับผู้ฝึกสอนชาวจีน ต้องเรียนให้ทราบว่าการหาครูดาบที่เก่ง มีประสบการณ์สูงๆนั้นเป็นเรื่องยากในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เหตุผลสำคัญที่ทำให้เราต้องคิดแล้วคิดอีกคือค่าจ้างครูดาบที่เก่งๆมีฝีมือนั้นอยู่ที่ประมาณ 200,000-500,000 บาท ในขณะที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย กำหนดอัตราค่าจ้างครูดาบไว้ที่ 50,000 บาทต่อเดือน ในส่วนที่เกินจากที่ กกท.กำหนดให้นั้นสมาคมฟันดาบฯต้องรับผิดชอบเอง ซึ่งตรงจุดนี้ถือเป็นประเด็นสำคัญเพราะต้องยอมรับความจริงประการหนึ่งว่า หลังจากที่กรรมการบริหารชุดใหม่ของสมาคมฟันดาบฯรับส่งหน้าที่จากกรรรมการบริหารชุดเก่าเมื่อปีที่ผ่านมา เงินของสมาคมฯมีเหลืออยู่เพียง 9 หมื่นเศษ และส่วนใหญ่เป็นเงินที่มีแผนการใช้ไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้ในห้วงที่ผ่านมาจึงต้องคิดแล้วคิดอีกว่าจะเอาเงินที่ไหนจ้างครูดาบในส่วนที่เกินจากอัตราที่ กกท.ให้ ได้มีการติดต่อครูดาบจากรัสเซีย จีน ที่มีคุณภาพและคาดหวังว่าราคาคงไม่สูงมากนัก แต่เมื่อถึงขั้นประสานงานจริงจังก็ต้องยกเลิกไป เนื่องจากเราสู้ราคาไม่ไหว และไม่มีใครยอมมา หลังจากที่ผมกลับมาจากการประชุมใหญ่ที่ปาเลโม อิตาลี ได้ทราบว่าปัจจุบันครูดาบเก่งๆที่มีฝีมือในยุโรป ได้หลั่งไหลเข้าไปสู่สหรัฐฯ โดยมหาวิทยาลัยต่างๆจ้างด้วยสัญญาระยะยาวและด้วยอัตราค่าจ้างที่สูง

Mr. Medgyes Tamás Lászlo เดิมเป็นครูดาบเยาวชนของทีมชาติญี่ปุ่น ปัจจุบันทีมญี่ปุนประสบความสำเร็จกับทีมฟอยล์ในระดับโลกโดยทีมชุดใหญ่ของญี่ปุ่นใช้ครูดาบจาก Ukrain ทางญี่ปุ่นจึงมีแผนใช้ครูดาบจากประเทศ Ukrain ทั้งหมด จึงไม่ได้ต่อสัญญากับครูดาบฮังการี  โดยที่ Mr. Medgyes รู้จักกับ นวลจันทร์ พิมพ์แก้ว ขณะที่ไปฝึกเป็นผู้ฝึกสอนที่ญี่ปุ่นก่อนหน้านี้   Mr. Medgyes จึงได้รับการแนะนำให้ส่งผลงานส่งมาที่สมาคมฟันดาบฯผ่านมาทาง E-mail ของหัวหน้าสำนักงาน น.ท.สมพล ศรีสดใส เพื่อเสนอตัวเข้ามาเป็นครูดาบ การประสานงานใช้เวลาอยู่ระยะหนึ่ง จึงเป็นรูปร่างมากขึ้นเมื่อ คุณสันติ  พัฒนวีรางกูร ได้เข้ามาเจรจาต่อรองผ่านไปทางผู้บริหารบริษัทดาบ PBT ของฮังการีอีกต่อหนึ่ง เนื่องจากมีความคุ้นเคยเป็นส่วนตัว

หลายท่านสงสัยว่าทำไมเราจึงไม่ต่อสัญญากับ Mr. Yin Gui Min ผู้ฝึกสอนชาวจีน ในขณะที่เรายังหาครูดาบไม่ได้ ถ้าพวกเราสังเกตุจะเห็นว่าผมใช้คำว่าผู้ฝึกสอน และครูดาบ เพราะผมทราบดีตั้งต้นว่า Mr. Yin Gui Min ผู้ฝึกสอนชาวจีนนั้นไม่ได้เป็นครูดาบโดยอาชีพ แต่เป็นผู้ที่จบมาทางด้านการกีฬา เรื่องนี้คงไม่ต้องรื้อฟื้นหาตะเข็บกันอีก ว่าทำไมช่วงนั้นเราจึงจ้างผู้ฝึกสอนชาวจีนเข้ามา เพราะอย่างไรเรื่องราวก็ผ่านมาแล้ว และหลายท่านที่อยู่ในเหตุการณ์กับเรื่องเหล่านี้ก็ยืนยันได้ โดยเฉพาะผุ้บริหารระดับสูงของจีน รวมถึงครูดาบในจีนเองก็ได้กล่าวถึงเรื่่องนี้ ผมทราบดีว่านักดาบของเราหลายท่านมีความคุ้นเคยและเคยฝึกฝนอยู่กับ Mr. Yin Gui Min มีผลงานงานในระดับประเทศและในระดับ SEA Games แต่ทางสมาคมฟันดาบฯเราต้องมองถึงอนาคต และต้องหาสิ่งที่ดีที่สุด ทำทีมในระยะยาว

จากการที่นักกีฬาฟันดาบในเอเชี่ยนเกมส์ ของเราถูกตัดจากยอดเดิม 12 คน เหลือ 7 คน หลายคนตำหนิว่าสมาคมฟันดาบฯไม่ต่อสู้ให้กับนักกีฬา เรื่องนี้ผมได้ชี้แจงให้นักดาบทั้งหมดที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับทราบข้อเท็จจริงไปแล้ว และยืนยันว่าสมาคมฟันดาบฯได้พยายามทำทุกอย่าง เพื่อให้นักกีฬาของเราได้เข้าร่วมการแข่งขันในเอเชี่ยนเกมส์ให้ได้มากที่สุด แต่ทั้งนี้ทุกอย่างไม่ได้ขึ้นกับสมาคมฟันดาบ การพิจารณาทุกเรื่องขึ้นอยู่กับ กกท. และโอลิมปิคไทย มีนักกีฬาบางคนที่สงสัยว่าทำไมสมาคมถึงให้ความสำคัญกับทีมฟอยล์ชาย และทำไมถึงไม่เฉลี่ยนักกีฬาเพื่อให้ทุกดาบได้ไปกันอย่างทั่วถึง การทำงานถ้าไร้จุดมุ่งหวัง ไร้ระบบ ทุกคนคิดแต่ผลประโยชน์ส่วนตัว ทุกคนมองแต่เรื่องใกล้ตัวระยะสั้น สิ่งที่ต่อสู้กันมาก็สูญเปล่า ถ้าเรากำลังจะพูดถึงเรื่องความเป็นไปได้ของการไปโอลิมปิค คงต้องมีตัวตั้งที่ประเภททีม เพราะจากการศึกษาแล้วประเภททีมไปได้ง่ายกว่าประเภทบุคคลบุคคล และถ้ามองอย่างเป็นกลางทีมที่มีโอกาสมากที่สุดคือทีมเซเบอร์ชายเนื่องจากมี วีระเดช  ค็อตนีย์ เป็นตัวหลัก และมีผลงานที่โดดเด่น รองลงมาคือทีมฟอยล์ชาย ซึ่งมี นนทพัฒน์  ปานจันทร์ เป็นตัวหลัก แต่หลังจากที่ วีระเดช  ค็อตนีย์ ได้แสดงเจตนาที่ชัดเจนว่าจะไม่ลงเล่นให้ทีมชาติเพื่อไปโอลิมปิคซึ่งเราคงต้องเคารพความคิดของเขา ในขณะที่ นนทพัฒน์  ปานจันทร์ ยืนยันและมุ่งมั่นในการที่จะพาทีมไปสู่โอลิมปิค

คณะกรรมการบริหารจึงได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้สร้างทีมฟอยล์ชายเพื่อเดินไปสู่โอลิมปิคให้ได้เหมือนทีมฟอยล์คือเรือธง แต่ดาบประเภทอื่นๆนั้นเราเองก็ไม่ได้ละทิ้ง เอเชี่ยนเกมส์เป็นครึ่งทางที่ทีมบางทีมต้องผ่านถ้าได้ไปหรือมีโอกาสได้ไป แต่ก็มิได้หมายความว่าถ้าไม่ผ่านเอเชี่ยนเกมส์แล้วจะไม่มีโอกาสไปโอลิมปิค  โอลิมปิคนั้นคือเป้าหมายของสมาคมฟันดาบ เส้นทางอื่นๆที่จะไปสู่โอลิมปิคนั้นยังมี World Championship/Grand Prix/World Cup ซึ่งเป็นเส้นทางตรง เพราะการไปโอลิมปิคนั้นใช้การเก็บคะแนนสะสมเป็น Ranking ถ้า Ranking อยู่ในอันดับที่ถูกคัดเลือกให้ไปโอลิมปิค ใครจะไม่ให้เราไปไม่ได้ สมาคมฟันดาบฯจะต้องให้โอกาสกับผู้ที่แสดงให้เห็นว่ามีความมุ่งมั่นและเสียสละที่จะอุทิศตน ผมไม่อยากให้นักกีฬานำการสร้างทีมยุคนี้ไปเปรียบเทียบกับยุคไหนๆ  ขณะนี้ไม่มีใครเชื่อว่าฟันดาบจะสร้างเหรียญทองประวัติศาสตร์ได้ในโอลิมปิค นอกจากพวกเราบางส่วนที่เชื่อ ความเชื่ออย่างลมๆแล้งๆจะมีประโยชน์อันใด ถ้าเราไม่ลงมือสร้างและยอมอดทนเพื่อผลในระยะยาว ที่ผ่านมาจะขอรับการสนับสนุนสิ่งใดจากใครก็ยาก และก็ยังมีพวกเราเองที่กัดกร่อน แทะกินพวกเดียวกันเอง

การสร้างทีมให้เป็นระบบนั้นยากมาก ผมได้สร้างทีมเทคนิค ขึ้นมาทีมหนึ่ง เพื่อช่วยครูดาบต่างประเทศ และผู้ฝึกสอนชาวไทย ทีมทคนิคนี้จะทำในเรื่องที่ไม่เคยทำในหลายเรื่องเพื่อสร้างระบบ สร้างสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ นักกีฬาอาจต้องมีภาระเพิ่มขึ้นและต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ในขณะเดียวกันครูดาบ ผู้ฝึกสอน ก็ต้องอยู่ภายใต้กรอบของทีมเทคนิค ภายใต้ข้อตกลงที่มีความเห็นร่วมกัน เพราะนี่คือหนทางข้อผูกพันที่ผมได้ให้สัญญาไว้กับ กทท. ในครั้งที่เข้าไปป้องกันรักษาสิทธิของฟันดาบสร้างความเชื่อ ว่าฟันดาบนั้นเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่มีความหวังในเอเชี่ยนเกมส์ จากที่เขาตัดเราจาก 12 มาเหลือ 5 แล้วเพิ่มให้อีก 2 จากที่เห็นความมุ่งมั่น แต่เขายังไม่เชื่อเราหรอกครับ

Last Updated on Monday, 15 March 2010 22:57