หน้าหลัก งานวิชาการ บทความพิเศษ ประชุมใหญ่ที่ปาร์เลโม 2009 อิตาลี ตอนที่ 1
ประชุมใหญ่ที่ปาร์เลโม 2009 อิตาลี ตอนที่ 1 PDF Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
งานวิชาการ - บทความพิเศษ
Written by พ.อ.จักราวุธ โสมภีร์   
Saturday, 28 November 2009 00:02

ผมและท่านนายกสมาคมฟันดาบฯได้เดินทางไปเข้าร่วมประชุมใหญ่ฟันดาบนานาชาติ ที่จัดขึ้นโดย FIE ประจำปี 2009 เมืองปาร์เลโม ประเทศอิตาลี ห้วงระหว่าง 21-22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา มีเรื่องที่น่าสนใจเป็นเกร็ดความรู้ดังนี้

 


การเดินทาง

การเดินทางครั้งนี้ เราซื้อตั๋วแบบประหยัดที่สุด โดยหัวหน้าสำนักงาน (สมพล) ดำเนินการให้ โดยใช้วิธีค้นหาและวางเส้นทางและเวลาจาก Internet ใช้บริการจากสองสายการบินคือจากการบินไทย กรุงเทพฯถึงโรม (ไปกลับ) และอาลิตาเลีย จากโรมถึงปาร์ลาโม (ไปกลับ) เป็นตั๋วอีเล็คทรอนิคส์ ถูกกว่าการใช้บริการผ่านสายการบินหรือซื้อจากทัวร์ ครึ่งต่อครึ่ง แต่ก็เป็นตั๋วชนิดที่ซื้อแล้วห้ามคืน ห้ามเลื่อน ห้าม Upgrade สำหรับของสายการบินอาลิตาเลียนั้นเป็นช่วงโปรโมรชั่นค่าตั๋วราคาแค่ 8 ยูโร แต่ไปแพงตรงเสียเป็นค่าภาษี ผมต้องขอแอบชมท่านนายกสมาคมฟันดาบฯ ด้วยความจริงใจครับ เพราะท่านไม่บ่นเลย และยังบอกกับผมว่าไม่เป็นไร สำหรับในการนั่งชั้นประหยัด เพราะรู้ดีว่าสถานภาพทางการเงินของเรายังไม่ดีนัก แตในความเป็นจริงสำหรับการเดินทางนั้นเราได้รับความสะดวกสบายมากตลอดการเดินทาง และเวลาในการต่อเครื่องก็ไม่เร่งรีบมากนัก

 

   

 

 

จาก BKK-FCO-Palermo

เราออกจากกรุงเทพฯ สนามบินสุวรรณภูมิ ในเวลา 0005 ของวันที่ 20 บินไปโรมถึงสนามบิน Leonardo da Vinci/Fiumicino  (ในตั๋วเขียน BKK-FCO คำว่า FCO นั้นย่อมาจาก Fiumicino ซึ่งเป็นชื่อตำบลดั้งเดิมที่สนามบินนี้ตั้งอยู่คล้ายๆดอนเมือง) ราวๆหกโมงเช้า ตามเวลาท้องถิ่น  ใช้เวลาบินไปประมาณ 11 ชั่วโมง ตอนกลับจะบินกลับได้เร็วกว่า หลังจากผ่านการตรวจจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งผ่านได้เร็วมาก ผมเดินทางผ่านมานับเป็นสิบๆประเทศครั้งนี้เป็นครั้งที่เร็วที่สุด เจ้าหน้าที่รับ Passport  ของผมและของครูสมเดช แล้วก็บอกพูดว่า Official เท่านั้นก็ประทับตราผ่าน โดยไม่พูดอะไรและไม่มองหน้าเราด้วยซ้ำ  จากนั้นก็มารอรับกระเป๋า เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ยอมเสียเงิน 1 ยูโร ไปเช่ารถเข็น เพื่อบรรทุกระเป๋าใหญ่ 2 ใบ ออกจากอาคารผู้โดยสารต่างประเทศ ไปยังอาคารผู้โดยสารในประเทศ ซึ่งอยู่ห่างกันพอสมควร อากาศที่โรมตอนเช้าเย็นค่อนข้างหนาว

หลังจากนั่งรอ Check in ไป Palermo อยู่ประมาณ 4 ชั่วโมง จากนั้นอีก 45 นาทีต่อมาเราก็มาถึงสนามบิน Falcone E Borselellino เมืองปาร์เลโม ซึ่งเป็นเมืองใหญ่หนึ่งในสองเมืองบนเกาะซิซิลี ดินแดนแห่งมาเฟีย ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี เมืองใหญ่อีกเมืองหนึ่งคือเมืองคาตาเนีย ซึ่งกำลังแคดิเดท เป็นเจ้าภาพจัด  Senior World Fencing Championships 2011 มีกลุ่มทีมงานที่จัดเตรียมไว้คอยบริการอำนวยความสะดวกที่สนามบิน มีรถบัสมารอรับพาไปยังโรงแรม รถบัสเที่ยวนี้รอรับผู้เข้ามาร่วมประชุมประมาณ 3 ไฟท์ นั่งกันเต็มพอดี ทัศนียภาพของเกาะสองข้างทางจากสนามบินเข้าตัวเมืองดูแปลกตา ถนนด้านหนึ่งวิ่งเรียบชายฝั่งทะเลเมดิเตอเรเนียนอีกฝากหนึ่งเป็นภูเขาสูงใหญ่ อากาศกำลังสบายๆไม่เย็นมาก รถบัสใช้เวลาวิ่งประมาณ 45 นาที ก็มาถึงโรงแรม Grand ที่จัดไว้เป็นที่รายงานตัว ลงทะเบียน รับเอกสารสำหรับการประชุม เกิดความสับสนขึ้นนิดหน่อย เนื่องจากเราจองโรงแรม Exceisior Hillton ไว้ แต่ใบตอบรับนั้นแจ้งว่าเราพักที่โรงแรม Grand สุดท้ายเราก็กลับมาพักที่ Exceisior Hillton ตามที่จองไว้ กว่าจะเสร็จกระบวนการต่างๆ ก็เกือบบ่ายสี่โมงเย็น นับเวลาตั้งแต่ออกจากบ้านจนถึงเข้าห้องที่โรงแรมใช้เวลารวมทั้งสิ้น 27 ชั่วโมง (ผมออกจากบ้านเวลา หกโมงเย็นของประเทศไทย)

โรงแรม Exceisior Hillton เป็นโรงแรมที่สมาชิกจากประเทศต่างๆเลือกเข้าพักมากที่สุด ใช้รถบัสรับส่งผู้เข้าร่วมประชุมระหว่างที่อยู่ในปาร์เลโมถึง 3 คัน เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว ราคาเท่ากับโรงแรม Grand อีกโรงแรมหนึ่งที่ทางเจ้าภาพจัดไว้ให้คือโรงแรม Villa Igiea Hillton เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว ราคาเพิ่มขึ้นเป็นสองถึงสามเท่าแล้วแต่ห้องที่เลือก ซึ่งเกินความจำเป็น ขนาดราคาห้องพักของโรงแรม Exceisior Hillton  ก็ตกราวๆคืนละ 6500 บาท (130 ยูโร/คืน) ถือว่าแพงถ้าเปรียบเทียบกับค่าเงินของเรา แต่ถือเป็นระดับมาตรฐานตามระดับค่าครองชีพที่ยุโรป ซึ่งไม่แพงนัก ห้องพักก็ต้องถือว่าหรูหรา สะดวกสบาย จัดได้สวยงาม ราคานี้เป็นราคาเจ้าภาพ ปกติจะแพงกว่านี้อีกประมาณ 30 %

 

ดินเนอร์ต้อนรับคณะสู่ Palermo

ประมาณสองทุ่มคณะกรรมการโครงการจัดประชุมของเกาะซิซีลี เป็นเจ้าภาพ (The SicillaScherma Project Organising Committee)จัดเลี้ยงดินเนอร์ ที่ Palazzo Butera ซึ่งเป็นปราสาทเก่า เจ้าภาพให้ความสำคัญกับสถานที่มาก ถือว่าเขาต้อนรับแขกเมืองอย่างสมเกียรติ งานเลี้ยงเริ่มจากการเลี้ยงคอกเทลที่ซีกด้านหนึ่งของปราสาท และไปดินเนอร์ที่อีกซีกด้านหนี่งของปราสาท มีแขกเข้าร่วมงานน่าจะสักสามร้อยคน ดูจากโต๊ะที่จัดวางไว้ อาหารทั้งหมดเป็นอาหารประเภทปลานานาชนิด ปิดงานราวๆเที่ยงคืน

 

 

 

  

ประชุมวันแรก

การประชุมใหญ่จัดที่โรงแรม San Paolo Palace อาหารเช้าทานที่โรงแรม Exceisior Hillton อาหารกลางวันจัดเลี้ยงที่ห้องอาหารใหญ่ของโรงแรม San Paolo Palace ส่วนตอนเย็นมีดินเนอร์ตามเจ้าภาพ กำหนดไว้ในบัตรเชิญ สรุปแล้วมีอาหารเลี้ยงทุกมื้อ ระหว่างประชุมจะมี Cofee Break อีกสองครั้ง ตามตารางนั้นการประชุมทั้งสองวันจะเสร็จที่ 6 โมงเย็น ผมเองก็นึกแปลกใจว่าทำไมถึงต้องใช้เวลามากขนาดนั้น เดี๋ยวค่อยเฉลยครับ ในระหว่างรอการประชุม เจ้าภาพจากเมืองต่างๆที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ Senior World Fencing Championships 2011 ก็จะนำเอกสารที่ทำกันมาเป็นอย่างดี มาแจกจ่ายให้ผู้เข้าร่วมประชุม เอกสารหรือจะเรียกว่าเป็นหนังสือก็ได้ ต้องยอมรับว่าเป็นหนังสือที่ทำรูปเล่มสวยงามน่าเก็บไว้เป็นแบบอย่าง มีรูปภาพข้อมูลต่างๆประกอบครบครัน การประชุมใหญ่ครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณราวๆ น่าจะถึง 200 คนจากประเทศต่างๆประมาณ 115 ประเทศ บางประเทศก็มาสองคน บางประเทศก็มาสามคน หรือถึงห้าคนก็มี ทุกคนได้รับแจกหนังสือกันหมด เนื่องจากทุกคนจะมีทีนั่งตามรายชื่อประเทศ แสดงไว้ทางด้านหน้าเป็นชื่อย่อของประเทศ พร้อมธงชาติ ตามจำนวนที่แจ้งไว้ ดูแล้วเจ้าภาพที่เสนอตัวต้องลงทุนมากพอสมควร สำหรับประเทศที่เข้าร่วมในการประชุมที่ผมต้องใช้คำว่าประมาณเพราะมีประเทศต่างๆเพิ่มเติมเข้ามาระหว่างการประชุมอยู่หลายประเทศก่อนการแจกอุปกรณ์ที่เป็นเครื่องมือคล้ายๆกับวิทยุสำหรับใช้ในการออกเสียง (Vote) โดยผมอาศัยนับจากคะแนนเสียงรวมที่ปรากฎบนจอภาพทั้งที่เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย หรือไม่ออกเสียงจะอยู่ในประมาณราวๆนี้ 

ห้องประชุมที่ใช้เป็นห้องใหญ่ มีห้องควบคุมเสียงและควบคุมการฉายภาพ อยู่รอบๆ ด้านหน้าซึ่งเป็นเวทีกว้างยกพื้นสูงจัดเป็นที่นั่งของประธาน FIEนายกสมาคมประเทศเจ้าภาพอิตาลี เลขาธิการทั่วไป เลขาธิการฝ่ายการเงิน ผู้ช่วยเลขาธิการ และประธานเทคนิค ส่วนห้องโถงใหญ่ก็จะเป็นที่นั่งของสมาชิกชาติต่างๆโดยจัดเรียงตามลำดับอักษร แบ่งเป็นสองซีก เรียงจากซีกหนึ่งแล้วย้อนกลับมาอีกซีกหนึ่ง ประเทศไทยเราเลยมาอยู่ด้านหน้า แต่ด้านหน้าสุดก็จะเป็นพวกที่ได้รับเชิญมาเป็นเกียรติเช่นที่ที่ปรึกษา สมาชิกกิติมศักดิ์ นักดาบอาวุโส รองประธาน FIE และอื่นๆที่ได้รับเชิญทั้งจาก FIE และประเทศเจ้าภาพเช่นนายกเทศมนตรีเป็นต้น แต่ละที่นั่งก็จะมีหูฟังไว้ให้ฟังคำแปลโดยเป็นอุปกรณ์ไร้สายมีช่องให้เลือกภาษา ภาษาที่ใช้หลักคือภาษาฝรั่งเศส แต่ที่เลือกฟังได้มีแปลเฉพาะเป็นภาษาอังกฤษ สำหรับเครื่องมือสำหรับออกเสียง (Vote) นั้นแจกให้ประเทศละหนึ่งเครื่อง

เริ่มการประชุมประธาน Mr.Usmanov Allisher จากรัสเซียจะกล่าวเปิดโดยกล่าวถึงความร่วมมือ การพัฒนากีฬาฟันดาบ การเสนอแนวทางเพิ่มเหรียญให้ครบทั้ง 12 เหรียญในโอลิมปิคที่ลอนดอนโดยไม่เพิ่มนักกีฬา ซึ่งประเด็นนี้มีการถกแถลงกันพอสมควร เพราะจะทำให้นักกีฬาในแต่ละประเภทดาบน้อยลง ประเทศเล็กๆจะมีผลกระทบค่อนข้างมาก สุดท้ายจึงมีการให้ออกเสียง ผลออกมาให้ดำเนินการเหมือนเดิมเหมือนโอลิมปิคที่ปักกิ่ง โดยให้ทำการหมุนเวียนประเภททีม จากนั้นก็ให้ประเทศเจ้าภาพอิตาลี Mr.Scarso Glorgio กล่าวต้อนรับ เรื่องสำคัญในการประชุมวันแรกคือเรื่องการแก้ไขระเบียบกติกา โดยเฉพาะ Administrative Rule of the FIE และกติกาหลักทั้ง 3 Book ที่เสนอแก้ไขจากสมาคมฟันดาบชาติต่างๆ โดยจะจัดเรียงเป็นข้อๆมีเอกสารแจกให้ทั้งสองภาษาเป็นภาษาฝรั่งเศสและภาษาอังกฤษ ในแต่ละหัวข้อที่ขอแก้ไขจะมีความเห็นจาก Legal Commission และ Executive Commitee ที่หารือกันมาก่อนหน้าการประชุมใหญ่ให้ความเห็นประกอบมาด้วยว่าเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยเพราะอะไร บรรยากาศในการประชุมบางหัวข้อก้ค่อนข้างตึงเครียด หลายเรื่องทีถูกที่ประชุมใหญ่ตีตกไป หรือบางเรื่องก็มีมติเห็นชอบกับข้อเสนอแต่คัดแย้งกับความเห็นกับคณะกรรมาธิการที่หารือกันมาก่อนหน้านี้ มีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวางกว่าจะจบทุกประเด็นลงได้ก็เกือบทุ่มกว่าในวันแรก นาตาลีที่ทำหน้าที่ในการเสนอข้อพิจารณาและควบคุมการลงมติค่อนข้างเครียดและทั้งยังต้องคอยโต้ตอบเรื่องต่างๆที่มีความเห็นขัดแย้งอยู่ตลอดเวลา แต่โดยภาพรวมถือว่าทำหน้าที่ได้ดี

 

ดินเนอร์คืนที่สองที่ Palazzo Francavilla และชมการแข่งขันสาธิตที่ Teatro Politeama

คืนที่สองบนเกาะซิซิลี ดินเนอร์หรูถูกจัดที่ Palazzo Francavilla เป็นวิลลาใหญ่กลางเมืองปาร์เลโม คืนนี้มีแขกรับเชิญคับคั่งทำให้สถานที่คับแคบไปถนัดใจ ในวิลลานี้มีมุมสวยๆเกือบทุกห้อง โดยเฉพาะที่บริเวณห้องสมุดซึ่งเป็นที่รวบรวมหนังสือเก่าเป็นจำนวนมาก ด้านหนึ่งของห้องสมุดมีระเบียงที่สามารถออกมายืนรับลมหนาวมองเห็นวิวบริเวณ Teatro Massimo สวยงามมาก

หลังจากทานดินเนอร์เสร็จ เจ้าภาพจัดรายการพิเศษ เป็นการแข่งขันสาธิตโดยจัดที่ Teatro Politeama พร้อมมีวงดนตรีวงเล็กให้ชาวเมืองได้เข้ามาร่วมดู สำหรับดาบที่จัดแสดงคือดาบเซเบอร์ชาย มีทีมเหรียญทองจากอิตาลีที่ปักกิ่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือมอนตาโน และยังมีซองแมน จากจีนที่ได้เหรียญทองบุคคลที่ปักกิ่งเช่นกัน บรรยากาศสนุกมาก


Last Updated on Sunday, 29 November 2009 12:29