หน้าหลัก งานวิชาการ บทความพิเศษ ประชุมใหญ่ที่ปาร์เลโม 2009 อิตาลี ตอนที่ 2
ประชุมใหญ่ที่ปาร์เลโม 2009 อิตาลี ตอนที่ 2 PDF Print E-mail
User Rating: / 1
PoorBest 
งานวิชาการ - บทความพิเศษ
Written by พ.อ.จักราวุธ โสมภีร์   
Sunday, 29 November 2009 00:00

 

ประชุมวันที่ 2 เลือก เจ้าภาพจัดการแข่งขัน World Championship 2011

กำหนดเวลาการประชุมสำหรับวันนี้เริ่มในเวลา 1000 โมง ช่วงเช้ามีเวลาก็เลยเดินสำรวจบริเวณรอบๆโรงแรม โรงแรมที่พักจะอยู่เยื้องๆกับสวนสาธารณะเล็กๆ ด้านข้างโรงแรมทั้งสองด้านขนาบด้วยอนุสาวรีย์ ที่แปลกคือด้านหลังโรงแรมนั้นติดถนนใหญ่สายหลักไม่มีทางเข้าโรงแรม แต่ด้านหน้าโรงแรมกลับเป็นซอยเล็กๆ รถบัสมารับไปที่โรงแรม San Paolo Palace ตอน 0930 ใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง

วันนี้สบายๆเพราะมีเฉพาะเรื่องการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพอย่างเดียว ที่ประชุมวันนี้คึกคักมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะทางฝ่ายอิตาลีขนเจ้าหน้าที่มาออกันอยู่ที่ด้านหลังการประชุม เมื่อที่ประชุมพร้อมหลังการตรวจสอบประเทศที่เข้าร่วมประชุมด้วยการขานชื่อประเทศทีละประเทศ และแจกเครื่องมือสื่อสารในการ Vote พร้อม ก็มีการจับสลากประเทศที่เสนอตัวว่าประเทศใดจะทำการ Present ก่อนหลัง มีประเทศเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัด World Championship 2011 3 ประเทศ ประเทศที่จับสลาก Present เป็นลำดับแรกคือ ฮังการี ตามด้วยจีน และอิตาลี แต่ก่อนที่ประเทศที่เสนอตัวจะทำการ Present ได้ให้ประเทศที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพประชุมใหญ่ในปีหน้าคือรูมาเนียได้ present ทราบมาว่าการประชุมใหญ่ในปีหน้ามีอยู่ 2 ประเทศที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพคือรัสเซีย และรูมาเนีย  สำหรับบรรยากาศการ Present ของแต่ละชาติคล้ายกันๆ แต่ประทับใจการจัดทำวีดีโอที่ใช้ในการ Present เมืองคาตาเนีย ทำได้ดีมาก สำหรับการ Present โดยรวมฮังการีทำได้ดี เมื่อทำการ Vote ในครั้งแรกอิตาลีมาลำดับที่ 1 ได้ คะแนนอยู่ที่ห้าสิบเสียงกลางๆ ฮังการีลำดับที่ 2 ได้ คะแนนสี่สิบเสียงปลายๆ จำได้แต่จีนเป็นลำดับสุดท้ายได้ 13 คะแนน ตอนนั้นยังหันมาคุยกับท่านนายกว่าถ้าคะแนนเสียงจากจีนเทมาให้ฮังการีในรอบที่ 2 ฮังการีมีโอกาสชนะ


ในการแข่งขันรอบที่ 2 อิตาลีชนะ แต่คะแนนไม่ถึงขาดกันมากนัก เสียงเฮในห้องประชุมดังลั่น ทุกคนก็ต่างไปแสดงความยินดีกับนายกสมาคมฟันดาบอิตาลี และนายกเทศมนตรีเมืองคาตานา ข้อสังเกตุในการ Present นั้นแต่ละเมืองจะมีข้อเสนอลดแลก แจกแถม เช่นสายการบินลดราคาครึ่งหนึ่ง หรือมาห้าคนแถมหนึ่งคน ค่า VISA ไม่ต้องเสีย ของจีนนั้นทุกอย่างถูกหมด แต่ไม่มีประเทศใดสนใจ จีนเสนอตัวจัดที่เมืองเทียนสิน ของฮังการีเสนอจัดที่เมืองบูดาเปสท์ ซึ่งน่าสนใจมาก ถ้าการประชุมใหญ่ในครั้งนี้ไปจัดที่อื่นที่ไม่ใช่อิตาลี โอกาสของบูดาเปสท์ น่าจะมีมากกว่านี้

หลังจบทานอาหารกลางวัน ก็ได้หยุดพักยาวกว่า 7 ชั่วโมง วันนี้เป็นงานเลี้ยง GALA Dinner เวลา 2030 ก็เลยถือโอกาสใช้เวลาว่างเดินชมเมืองวันอาทิตย์ ที่ปาร์เลโมในวันอาทิตย์จะปิดถนนสายกลางให้ประชาชนชาวบ้านเดินเล่น ทำกิจกรรม เช่นเล่นดนตรี  ขี่จักรยาน รถยนต์ที่สัญจรไปมาก็ไปใช้ถนนด้านข้าง สองข้างทางร้านรวง ส่วนใหญ่ขายเสื้อผ้า กระเป๋า แนวแฟชั่นแบรนด์ดังๆ แต่ราคาต้องถือว่าแพงมากขนาดในอิตาลีเองผมยังจับไม่ลงตกตัวหนึ่งๆหมื่นกว่าขึ้นไปแทบทั้งนั้น

 

GALA Dinner ที่โรงแรม Hilton Igiea

งานGALA Dinner จัดที่โรงแรม Hilton Igiea โรงแรมนี้อยู่ติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นโรงแรมหรูระดับห้าดาว เป็นโรงแรมที่เก่ามาก ตามทางเดินจะประดับรูปบุคคลสำคัญ ระดับสูง ทั้งระดับราชวงศ์ จักรพรรดิ์ กษัตริย์ ที่สำคัญคือห้องที่จัดเลี้ยงคอกเทล ก่อนเข้าสู่งาน GALA Dinner ผมเห็นภาพหนึ่งแล้วแทบไม่เชื่อตาตัวเอง เป็นภาพใหญ่ติดเด่นเป็นสง่าอยู่หน้าประตูห้อง เป็นภาพของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ห้าในอิริยาบทสบายๆ นั่งไขว่ห้าง ฉายพระรูปที่โรงแรมแห่งนี้เมื่อสองร้อยกว่าปีก่อน ใต้ภาพบรรยายว่าเป็น King of Saim เข้าใจว่าพระองค์ท่านคงเสด็จมาประทับที่โรงแรมแห่งนี้เมื่อครั้งเสด็จประพาสยุโรป แต่ไม่ทราบว่าเป็นครั้งแรกหรือครั้งที่สอง ผมไม่รีรอที่ชักชวนใครต่อใครมาดู ให้ทุกคนได้รับทราบว่าประเทศของเราก็ไม่ใช่ธรรมดาเหมือนกัน

ในงานเลี้ยงพวกเรากลุ่มเอเซียก็จับกลุ่มกันแน่นหนา ระหว่างงานเลี้ยงมีการแจกรางวัลให้กับนักกีฬาฟันดาบประเภทต่างๆที่เป็นมือหนึ่งในปัจจุบัน หลังจากทานอะไรต่อมิอะไรเรียบร้อย ผมก็เลยถือโอกาสเดินสำรวจวิวทิวทัศน์รอบๆโรงแรมด้วยความรู้สึกที่ว่าครั้งหนึ่งในหลวงของเราได้เคยมาประทับในที่บริเวณแห่งนี้ ท่านได้เคยเห็นสิ่งเหล่านี้มาก่อนที่เราจะได้เห็น มันทำให้เราเกิดความรู้สึกที่ประทับใจในสถานที่นั้นๆมากกว่าเดิม งานเลี้ยงวันนี้เลิกเที่ยงคืนกว่า เมื่อกลับมาถึงโรงแรมผมกลับมาจัดกระเป๋าอีกเล็กน้อย เพราะไม่แน่ใจว่ากระเป๋าใบใหญ่จะน้ำหนักเกินพิกัดหรือไม่ เนื่องจากผมเก็บหนังสือมาทุกชนิด โดยเฉพาะหนังสือที่ แจกในระหว่าง Cadidate ที่จัดทำรูปเล่มสวยงามเนื้อหานำมาเป็นแบบอย่างได้ ผมเก็บมาอย่างละ 2 ชุด เพื่อเก็บไว้ที่สมาคมฟันดาบฯชุดหนึ่งและเก็บไว้เป็นส่วนตัวชุดหนึ่ง แม้น้ำหนักจะมากก็ยอมแบกล่ะครับ ที่ได้มาสองชุดเพราะประเทศที่นั้งอยู่ข้างๆผมไม่มา ถ้าจำไม่ผิดประเทศ ทากิสสถานครับ

 

เดินทางกลับ พักที่โรมต่ออีกสองคืน

เช้าวันที่ 23 เราออกจากปาร์เลโม กันตั้งแต่เช้า รถบัสที่มาส่งเช้าวันนี้ไม่แน่นมากนัก วิวสองข้างทางวันนี้สวยมากไม่รู้ว่าทำไมมันดูสวยกว่าวันแรก ผมกับเพื่อนปานามาที่กลับไฟท์บินเที่ยวเดียวกัน ถ่ายวิวสองข้างทางกันมาตลอดจนถึงสนามบิน เสียดายตรงที่ว่ากล้องใหญ่ของผมเก็บลงกระเป๋าเรียบร้อยไปแล้ว ก็เลยใช้ iPhone โทรศัพท์มือถือทำหน้าที่เป็นกล้องไปพลางก่อน เที่ยวบินที่ผมกลับวันนี้แน่นมาก เพราะดูแล้วมีคณะใหญ่ๆหลายคณะ พวกเราที่มาประชุมใหญ่ FIE ก็มาเจอรวมกันที่ไฟลท์นี้น่าจะไม่ต่ำกว่าห้าสิบคน ยังมีคณะเด็กนักเรียนจากรัสเซียอีกกลุ่มใหญ่ และก่อนขึ้นเครื่องยังมีคณะ VIP ของอิตาลีอีกคณะใหญ่เห็นมีตำรวจติดตามกันเพียบ เครื่องแน่นขนัดจนช่องใส่ของไม่พอวาง ดีที่ว่าเรามาถึงสนามบินเช็คอินเร็ว เรื่องน้ำหนักกระเป๋าก็ไม่มีปัญหาอะไร และเวลาในการบินจากปาร์เลโมไปโรมก็ระยะสั้นเพียง 45 นาที แต่ในคณะที่มาประชุม FIE ที่ต้องต่อเครื่องที่โรมตกเครื่องกันเป็นแถว เพราะกว่าเครื่องจะออกได้เครื่องดีเลย์ไปเกือบชั่วโมงเนื่องจากจำนวนผู้โดยสารแน่นมากกว่าจะจัดระเบียบได้ลงตัว

 

สู่โรม

เดินทางมาถึงโรมเกือบบ่ายโมง น.อ.วศินสรรพ์ จันทวรินทร์ ร.น.ผู้ช่วยฑูตทหารเรือประจำอิตาลีมารอรับ สองวันต่อจากนี้ไปผม และครูสมเดช จะพักที่สำนักงานบ้านผู้ช่วยฑูต ซึ่งตลอดระยะเวลาสองวันที่พักได้รับการดูแลเป็นอย่างดียิ่งต้องขอบคุณท่านผู้ช่วยฑูตและภรรยา ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ มา ณ.โอกาสนี้ด้วยครับ

 


Last Updated on Friday, 01 January 2010 18:25