หน้าหลัก งานวิชาการ บทความพิเศษ มีอย่างงี้อีกมั้ยในโลก
มีอย่างงี้อีกมั้ยในโลก PDF Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
งานวิชาการ - บทความพิเศษ
Written by น.ท.มนตรี ศิริไพศาล ร.น.   
Saturday, 07 November 2009 21:54

จากหัวเรื่องท่านผู้อ่าน อาจตั้งข้อสงสัยว่า ผมจะมาแนวไหนอีกคราวนี้ แต่รับรองได้ว่า หากท่านติดตามบรรทัดข้างล่าง แล้วจะเข้าใจว่า สิ่งที่ผมจะสื่อให้ท่านทราบว่าคืออะไรเชิญติดตามเลยครับ

มีหลายๆท่านถามผมว่าทำไมไม่เขียนบทความลงในเวบสมาคมในช่วงนี้หละ คำตอบคือ ผมหมดมุก(ไม่เขียนแบบนี้ถูกรึเปล่า ) ที่จะเขียนครับ เนื่องจาก หลังจากผ่านการสัมมนาหาแนวทางการบริหารสมาคม ที่หอการค้าแล้ว ทำให้ผมไม่มีข้อสงสัย และ ได้รับข้อสงสัย หรือ ความคลางแคลงใจจากท่านอื่นๆเลย เพราะทุกอย่างในการบริหารสมาคมเป็นไปตามที่ประชาชนชาวดาบส่วนใหญ่เห็นพ้องและผลักดันด้วยความเห็นส่วนมากที่มีความต้องการให้เกิด เช่น การจัดการแข่งขันต้องตรงเวลา  ความต้องการให้เปิดสนามซ้อมที่เป็นส่วนกลางเพื่อให้นักดาบได้ฝึกซ้อม และดวลกันก่อนการแข่งขัน ฯลฯ

ประกอบกับ ผมไม่มีเวลาไปสำรวจ และหาแนวทางการจัดตั้งชมรมตามชมรมต่างๆ จึงทำให้ผมหมดมุกในการเขียนจริงๆ แต่การประชุม สมาคมประจำเดือน ณ สนามโรงเรียนนายเรืออากาศ ระหว่างการแข่งขัน ชิงแชมป์เยาวชน  ทำให้ผมเห็นปรากฏการณ์ ที่แปลกๆ ที่สามารถนำมาเป็นประเด็นในการเขียนอีกครั้งหนึ่งอย่างแรกก็คือ การประชุมสมาคมระหว่างการแข่งขัน แบบนี้มีที่ไหนในโลกเข้าทำบ้าง เพราะการกระทำแบบนี้ ได้ผลดีคือ สามารถทำให้คณะกรรมการบริหารที่ไม่ใช่นักฟันดาบได้เห็นการแข่งขัน และธรรมชาติของการแข่งขัน ของกีฬาดาบ และยังเปิดโอกาสให้นักกีฬาที่สนใจเข้ามาฟังเพื่อทราบข้อสงสัย และรับทราบแนวทางการบริหารจัดการของคณะกรรมการบริหารสมาคม ร่วมทั้งสามารถแสดงข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะระหว่างประชุมได้ด้วย เช่น คุณแม็ก นักกีฬา เสนอว่าในช่วงชิงแชมป์ประเทศ ไทย หรือ การแข่งขันไทยแลนด์โอเพ่นส์ ระหว่าง พักคู่ชิง จะมีการเปิดคนตรีที่เร้าใจ เพื่อปลุกเร้านักกีฬาที่อาจมีแต้มตามที่เสียเปรียบด้านจิตใจ จะได้มีจิตใจฮึกเหิม เพื่อต่อกรกับ ผู้มีแต้มนำทำให้เกมการแข่งขันสนุกขึ้น  และในประเด็นของการจัดการแข่งขันมีการเสนอให้มีการแสดงแนวใหม่ ที่มีการฝึกซ้อมของนักแสดงบริเวณสนามศุภฯ  ถิ่นของชมรมหน้ากากดำ ของท่านอุปนายก แต่มีการแซวของตัวแทนฝ่ายทะเบียนว่าหากเป็นการแสดงแบบโคโยตี้แล้วละก็ ท่านจะขอเป็นสปอนเซอร์ ให้สมาคมทันที เรียกเสียงฮาระหว่างประชุมได้ทันที  ระหว่างประชุมประเด็นดังกล่าวผมก็เสนอให้คุณแม็ก ช่วยเกณฑ์นักเรียนมาเข้าชมการแข่งขันด้วยเพื่อให้ภาพที่ออกอากาศดูคึกครื้นเป็นสีสันกับป้ายสัญลักษณ์บริษัทของสปอนเซอร์ที่สนับสนุนการแข่งขัน เป็นผลให้สปอนเซอร์ชื้นใจกับเงินที่จ่ายไปแล้วมีคนสนใจล้นหลามประกอบกับ บรรยากาศดูดีส่งผลดีกับบริษัทอีกทางหนึ่ง แต่ท่านตัวแทนฝ่ายทะเบียนก็แซวต่อว่าไม่ต้องเกณฑ์คนมาดูเพราะกีฬาฟันดาบเราเป็นที่นิยมอยู่แล้วคนดูล้นหลาม ลดความกดดันของคุณแม๊กซ์ ที่ทำท่าเกร็งๆกับการเข้ามาเสนอแนะครั้งแรกในประวัติศาสตร์การการประชุมแบบนี้  ในห้วงการประชุมของวาระที่ฝ่ายต่างๆชี้แจงการดำเนินงาน คุณหมอชัช ท่านก็เสนอความเห็นเพื่อขอคำตอบพร้อมบรรยายสรุป แนวทางการใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา กับการวงการฟันดาบไทย มีการอภิปรายหลังการบรรยายสรุปเสร็จ ที่เด็ดกว่านั้นระหว่างการประชุมตัวแทนอดีตนักกีฬาทีมชาติก็ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่านักกีฬาบางคนไม่ได้รับเบี้ยเลี้ยง และค่าชุดกีฬารวมทั้งอุปกรณ์กีฬา ในห้วงของกรรมการบริหารชุดเก่า  ตัวแทนนักกีฬาก็ยังมีอาการเกร็ง ประธานในที่ประชุมก็ลดความกดดันของนักกีฬา ท่านก็พูดว่า อย่าตกใจเลย ขนาดสมาคมยังโดนเบี้ยวเลย ฯลฯ ซึ่งในความเห็นผมนั้นการประชุมของสมาคมฟันดาบ ทุกครั้งแม้จะหลังการสัมมนาที่ผู้บริหารได้รับความเห็นชอบจากประชาชนชาวดาบในเรื่องของแนวทางบริหารและความต้องการ มาแล้ว แต่กรรมการบริหารก็ไม่ได้ละทิ้งหลักการธรรมาภิบาลเลย ได้แก่ หลักนิติธรรม หลักจริยธรรม หลักความรับผิดชอบ หลักการมีส่วนร่วม หลักความโปร่งใส หลักความคุ้มค่า  ทุกครั้งในการบริหารงาน ไม่ถือเอาอำนาจที่ประชาชนชาวดาบมาให้มาแล้วไปใช้แบบเผด็จการ   เพราะตลอด 6 ชั่วโมงในการประชุมซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานทุกครั้งตั้งแต่คณะกรรมการบริหารชุดนี้เข้ามาทำงาน จะมีทุกรสของการประชุมตั้งแต่ บรรยายสรุป อภิปราย ถกแถลง เสวนา ครบรสเพื่อให้ได้มาซึ่ง หนทางที่ดีและเหมาะสมสำหรับประชาชนชาวดาบ ภายใต้ความรู้สึกแบบเดียวกับนักกีฬาที่ยืนบนสนามมองผ่านหน้ากาก ก่อนการคำพูดของกรรมการให้เริ่มประลอง มันช่างเร้าใจจริงๆ ให้ตายเถอะโรบิ๊น ให้ดิ้นเถอะโรเบิร์ต

แบบนี้มีที่ไหนในโลกเขาทำบ้าง

อย่างที่สองในเรื่องของประเด็นการจัดชิงแชมป์ประเทศไทย โดยยอมให้นักกีฬาต่างชาติ  ที่ลงทะเบียนในชมรมที่สังกัดในสมาคมฟันดาบแห่งประเทศไทย อย่างน้อย 6 เดือน และพำนักอยู่ในประเทศไทย อย่างน้อย 6 เดือน เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยได้ ในที่ประชุมอนุมัติให้เข้าแข่งขันได้  มีผู้ทักท้วงและให้ความเห็นที่น่าสนใจเกี่ยวมติดังกล่าวกล่าวคือ มีที่ไหนในโลกเขาทำกัน หากมีคนสัญชาติอื่นได้แชมป์รายการนี้จะเรียกว่าแชมป์ประเทศไทยได้อย่างไร เช่นการแข่งขันซีเกมส์ ประเทศที่ได้เหรียญรางวัล หรือ เจ้าซีเกมส์ ต้องเป็นประเทศที่อยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ใช้ประเทศ อื่นเช่น อเมริกา หรือ รัสเซีย แม้กระทั้งประเทศที่อยู่ในเอเชีย เช่น จีน ก็ตามก็ไม่มีสิทธิที่จะได้เป็นแชมป์กีฬา เช่น นายจูกัดเหลียง สัญชาติจีน เชื้อชาติจีน เป็นแชมป์เซเบอร์ชาย กีฬาซีเกมส์  หรือ ประเทศจีนเป็นเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ใครฟังก็ดูแปลกๆ เพราะวัตถุประสงค์การจัดกีฬาซีเกมส์ คือการจัดกีฬาเพื่อความสามัคคี และเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมการแข่งขัน เอเชี่ยนเกมส์ และ โอลิมปิคเกมส์ ของนักกีฬาในภูมิภาคนั้นๆ  และ กล่าวในแง่การเมือง หากนายโอบามา สัญชาติอเมริกา เป็นนายกรัฐมนตรี ของไทย  ดูแล้ว ก็แปลกๆพิกลนะครับท่าน และขัดกฎหมายรัฐธรรมนูญด้วยซิ หากจะแก้ก็ดูแปลกๆขัดหลักการของความเป็นชาติรัฐจริงๆ  แต่อีกแนวคิดหนึ่งก็บอกว่าจะพูดแบบนั้นไม่ได้เพราะการแข่งขันฟันดาบชิงแชมป์ประเทศไทยนั้นต้องดูวัตถุประสงค์ว่าการจัดแข่งขันเพื่ออะไร หาก เพื่อสร้างความแข็งแกร่ง และ เพิ่มขีดสามารถให้นักดาบไทย

และไม่ขัดกับหลักการและระเบียบที่เสนอให้กับผู้ให้งบประมาณสนับสนุนคือการกีฬาแห่งประเทศไทย ก็สามารถกระทำได้ และการที่เราเปิดให้คนไทยมีโอกาสแข่งขัน กับ ต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย และได้เปรียบเทียบฝีมือกับต่างชาติที่เข้ามาแข่งขันในระบบโอเพ่นย่อมส่งผลดีกับนักกีฬาไทยที่ได้ประลองกับนักดาบที่มีฝีมือและหลากหลาย จากต่างแดน การส่งเสริมให้นักกีฬาต่างชาติพำนัก และแข่งขันในเมืองไทยบ่อยๆย่อมส่งผลดีกับเศรษฐกิจของชาติเพราะนักกีฬาต่างชาติต้องเข้ามาเช้าห้องพัก รับประทานอาหาร และใช้จ่ายในเมืองไทย หากการส่งเสริมนี้ทำให้นักกีฬาต่างชาติที่มีฝีมือระดับโลกสนใจมาดำเนินกิจกรรมกับเรา เกิดได้ผลเกินความคาดหมายแล้วแชมป์ประเทศไทยตกไปอยู่ในมือของต่างชาติ แสดงว่านักกีฬาไทยไม่มีฝีมือ แบบนี้ การสร้างนักกีฬาไทยย่อมไม่เข้าขั้น ต้องหาวิธีที่จะสร้างนักกีฬาที่เป็นที่เป็นนักกีฬาทีมชาติแบบชาติรัฐ จะต้องจัดการแข่งขันที่เป็นเฉพาะคนไทยอีก EVENT เฉพาะ เพื่อสร้างนักกีฬาไทยที่เข้มแข็งมาต่อกรกับนักกีฬาของต่างชาติในการชิงแชมป์ประเทศไทยคืนมาอย่างงี้น่าจะมันส์หยดนะเนี้ย

แล้วอย่างมีที่ไหนในโลกเขาทำกันรึเปล่าลองคิดดู

จากสองแนวตามข้างต้น ทำให้ผมคิดถึงเหตุการณ์หนึ่งในสามก๊ก ตอนที่ก๊กของเล่าปี่จะไปตีก๊กของซุนกวนเนื่องจากโกรธแค้นที่ก๊กของซุนกวน ได้ฆ่ากวนอูเพื่อแย่งเมืองคืน การแก้แค้นครั้งนี้เกิดจากเล่าปี่ กวนอู เตียวหุย ได้สาบานเพื่อเป็นพี่น้องร่วมตายกันต้องแก้แค้นให้กันจากการยึดมั่นคำสัญญามากเกินทำให้ก๊กของเล่าปี่พ่ายแพ้ต่อก๊กของซุนกวน  ในขณะนั้นทั้งสองก๊กยังไม่เข้มแข็งพอ และหากทั้งสองก๊กรวมตัวกันอาจจะทำให้ก๊กของโจโฉพ่ายแพ้ได้การฟื้นฟูราชวงศ์ฮั่นอาจทำได้สำเร็จ และการแก้แค้นจากคำมั่นสัญญาอาจจะกระทำภายหลังได้ไม่ต้องเสียเตียวหุย ไปก่อนเวลาอันควรจากการกระทำที่เร่งร้อนนั้น  เช่นเดียวกับการยึดชาติรัฐมากเกินไปอาจทำให้นักกีฬาของชาติรัฐเราอ่อนด้อยต่อนักกีฬาในชาติอื่น และอาจเสียโอกาสดีๆไปก็ได้

ลองชั่งน้ำหนักดูว่าอะไรสำคัญกว่ากัน                  

Last Updated on Sunday, 08 November 2009 22:11