หน้าหลัก งานวิชาการ บทความพิเศษ วิเคราะห์ผลการแข่งขันทีมฟอยล์
วิเคราะห์ผลการแข่งขันทีมฟอยล์ PDF Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
งานวิชาการ - บทความพิเศษ
Wednesday, 14 July 2010 11:10

วิเคราะห์ผลการแข่งขันทีมฟอยล์จากตาราง Tableau รอบ 8 ทีมสุุดท้าย : ในการแข่งขันฟอยล์ชายประเภททีม ชิงชนะเลิศแห่งเอเซียครั้งนี้ มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันรวม 13 ทีม ไทยเราได้อันดับที่ 7 ถือเป็นผลงานที่ดีหรือไม่ ก็ต้องถือว่ายังไม่ดีนักถ้าดูจากตัวเลขลำดับที่ แต่ถ้าลงไปดูในรายละเอียด ก็พอที่จะมองเห็นการพัฒนา และมีความเป็นไปได้กับการได้เหรียญ ในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ที่กวางเจา แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เพราะ 3 ทีมแรกของเอเซียในปัจจุบันคือ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี นั้นถือว่ามีระดับที่ห่างกันไม่มากนัก และเป็นกลุ่มหัวแถวที่ห่างจากกลุ่มกลางพอสมควร ในกลุ่มกลางนั้นจากการแข่งขันครั้งนี้ประกอบด้วย ฮ่องกง คาซัสสถาน อิหร่าน ไทย และกาตาร์ กลุ่มนี้ทำคะแนนได้สูสีกัน มีคะแนนที่ห่างจากกลุ่มหัวแถวในการเล่นทีมเฉลี่ยอยู่ที่ 15 คะแนน การที่จีนไปอยู่สายบนของตารางนั้นเป็นผลดีต่อการวิเคราะห์ให้เห็นภาพในครั้งนี้ เพราะทำให้เรามองเห็นภาพชัดเจนว่าฮ่องกงซึ่งทีมวางอันดับที่ 4 เมื่อเจอกับอิหร่านอันดับทีมวาง 5 ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายนั้นนั้น ฮ่องกงสามารถเอาชนะอิหร่านได้ขาดลอย 45 ต่อ 29 คือห่างกันถึง 16 คะแนน ในขณะที่ทีมไทยในรอบเดียวกันแพ้ต่อจีน 45 ต่อ 29 ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าจีนนั้นแข็งแกร่งทั้งทีม และเมื่อเข้าไปดูในรอบ 4 ทีมสุดท้าย ฮ่องกงก็เข้าไปแพ้จีนด้วยสกอร์ที่เท่ากันกับที่ไทยแพ้จีน คือ 45 ต่อ 29 เช่นกัน ทำให้มองเห็นว่าทีมฮ่องกงนั้นไม่ได้เหนือกว่าไทยมากนัก

ในการชิงที่ 3 นั้น ฮ่องกงพ่ายต่อเจ้าภาพเกาหลี 45 ต่อ 36 ถือว่าเป็นคะแนนที่ไม่ขาด ห่างกัน 9 คะแนน แสดงถึงว่าทีมเกาหลีชุดนี้ยังไม่แข่งแกร่งเท่า จีนกับญี่ปุ่น มีโอกาสที่ทีมในกลุ่มกลางๆระดับหัวแถวอย่างฮ่องกง คาซัสสถาน อิหร่าน และไทย ถ้าพัฒนาจุดอ่อนของตนให้เป็นจุดแข็งก็สามารถมีโอกาสคว้าเหรียญทองแดงมาได้ เหรียญทองและเงินนั้นคงยังต้องอยู่บนพื้นฐานของความจริงกันก่อนว่า จีน และญี่ปุ่นนั้นเหนือกว่ามาก ระยะเวลาที่เหลือนั้นจะทำให้ระยะห่างนี้น้อยลงยากมาก กลับมาดูสามทีมที่มีอันดับเหนือไทยคือ ฮ่องกง (อันดับ 4) คาซัสสถาน (อันดับ 5)และ อิหร่าน (อ้นดับ 6) เราเห็นผลงานของอิหร่านแล้วเมื่อเจอกับฮ่องกง เชื่อว่าถ้าไทยพบกับอิหร่านนาทีนี้ อิหร่านไม่น่าจะเป็นปัญหาสำหรับทีมไทยในการเอาชนะในครั้งต่อไป ในการพบกันในรอบกลุ่มชิงอันดับ 5,6,7 และ 8 อิหร่านเอาชนะทีมไทยไป 45 ต่อ 44  ผลการแข่งขันที่ออกมาเป็นอย่างนี้ ทำให้ทีมไทยเราดูห่างชั้นกับทีมฮ่องกงไปเลย เพราะอิหร่านแพ้ฮ่องกงขาดลอย แต่ดาบนั้นวิเคระห์จากผลการแข่งขันอย่างเดียวไม่ได้ ยังมีปัจจัยอื่นที่เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากในห้วงที่เจอกันครั้งนั้นๆ

ทีมที่เราต้องผ่านต่อไปให้ได้อีกทีมหนึ่งคือคาซัสสถาน คาซัสสถานนั้นเอาชนะอิหร่านได้อันดับที่ 5 ด้วยคะแนน 45 ต่อ 40 ในทางทฤษฎีนั้นต้องถือว่าใกล้เคียงกันมาก ผลการแข่งขันพอจะทำให้เรามองเห็นภาพอะไรบางอย่าง ต่อความเป็นไปได้ในการพัฒนาทีม ทีมฟอยล์ชายนั้นอายุโดยเฉลี่ยอยู่ในลำดับกลางๆของทีมในอาเซีย คืออยู่ที่ประมาณ 25 ปี ซึ่งเราตั้งเป้าไว้ว่าจะสร้างทีมให้ถึงโอลิมปิคในอีก 2 ปีข้างหน้า นั่นต้องหมายถึงว่าทีมฟอยล์ชายไทยต้องพัฒนาต่อจากนี้ไป ก้าวให้พ้นเส้นแบ่งในเอเชี่ยนเกมส์นี้ให้ได้ ด้วยการสร้างสปริตของความเป็นทีม การเป็นมืออาชีพ สำคัญคือวินัย การเพิ่มแทคติกเป็นสิ่งจำเป็น พอๆกับความแข็งแกร่ง และต้องมีการสร้างตัวแทนในระดับเยาวชนเข้ามาทดแทน ดั่งเช่นทีมญี่ปุ่นได้ทำมาในอดีต จนก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจของฟอยล์ชายในปัจจุบัน

ผลการแข่งขันครั้งนี้สะท้อนให้เราเห็นอะไรหลายอย่าง ผลการแข่งขันในครั้งนี้ทีมไทยได้ลำดับที่ 7 ถ้าในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ที่กวางโจวใช้ผลจากการแข่งขันครั้งนี้ ในรอบ 16 ทีม ในการวางอันดับทีม ไทยเราก็จะไปอยู่สายล่าง ซึ่งมีญี่ปุ่นเป็นทีมยืน และมีทีมเกาหลี (อันดับ 3) ทีมอิหร่าน (อันดับ 6) ซึ่งทีมไทยถ้าผ่านเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายก็ต้องมาตัดเชือกกับญี่ปุ่น ในขณะที่เกาหลีน่าจะเข้าไปตัดเชือกกับอิหร่านเพื่อเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย ถือว่าโจทย์ข้อนี้ยากมากในการผ่านเข้าไปลุ้นเหรียญ แต่ถ้าการแข่งขันในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ใช้ผลจากมือบุคคลในรอบแบ่งกลุ่ม ทีมไทยเราก็มีโอกาส เมื่อถึงขั้นวางทีม ถ้าต้องผ่านทีมอันดับที่ 3 ถึง 6 จากชิงแชมป์เอเซียครั้งนี้ เพราะในระดับตัวบุุคคลนั้นเรามีโอกาสได้ในลำดับดีๆ

ต่อจากนี้ไปก็คงต้องทำการบ้านกันอย่างหนัก ไม่เฉพาะทีมฟอยล์ ทั้งกับนักดาบประเภทบุคคลก็ต้องกลับมาวิเคราะห์ เพื่อหาหนทางปฏิบัติที่ดีที่สุด เราไม่ได้มองแค่เอเชี่ยนเกมส์ แต่เราได้มองไกลออกไปในระดับโลก

Last Updated on Wednesday, 14 July 2010 12:44